Điện thoại liên hệ HCM: (028) 36.100.816 - HN: (024) 3 915 6886 sales@pacisoft.com

 

Creo Industrial Designer

Trong PlanetPTC, Creo Freestyle là 1 trong nhiều sản phẩm được ra mắt mà tôi đánh giá là hấp dẫn.

Với ý tưởng sở hữu phần mềm về ID đáng kinh ngạc như là phần mềm miễn phí trong bộ phần mềm Creo Parametric, thức mà tôi muốn khám phá nhiều hơn. Sau khi tìm kiếm nhiều chi tiết trên trang web của PTC với vài thành công hạn chế, trưởng PR và VP của PTC, Eric Snow, đã tổ chức một cuộc họp trên web mà đã làm tôi bất ngờ, bạn sẽ thấy điều đó sớm thôi.

 

Ngay lập tức sau khi trở về từ PlanetPTC, tôi đã yêu cầu sự giải thích chính xác Freestyle là gì và cách nó làm việc. Paul đã trả lời tử tế các thông tin sau:

 • “Freestyle là tính năng mới bên trong bộ phần mềm Creo Parametric cho phép tạo ra các bề mặt tự do, freeform surface. Nó được xây dựng trên khái niệm chia nhỏ những mô hình.
 • Kết quả của tính năng Freestyle là mặt cắt của bề mặt. Các bề mặt hoặc mặt cắt trả về có thể được thêm vào như bất kỳ bề mặt nào khác, với các công cụ như là cắt, gộp, xoay thậm chí làm mỏng hoặc làm dầy lên để tạo ra mô hình rắn.
 • Khi bắt đầu với Freestyle bạn phải bắt đàu với hình dạng cơ bản. Một bộ sưu tập các hình dạng đầu tiên có sẳn cho bạn chọn như là hình cầu, hình trụ, hình tròn, hình đĩa, v.v..
 • Bạn luôn làm việc và thao tác các lưới điều khiển bao quanh các hình cơ bản. Các lưới kiểm soát có thể được chia nhỏ ra để thêm chi tiết hoặc điều khiển. Thêm nhiều chi tiết cho phép kiểm soát nhiểu hơn trên các hình dạng.
 • Công cụ kéo 3D cho phép tao tác nhanh chóng và dễ dàng lưới kiểm soát và do đó cho ra kết quả hình dạng hình học. Kết quả hình học là các bề mặt có chất lượng cao, độ cong liên tục, có thể sản xuất được.”

 

Sau đây là các thứ mà tôi muốn tìm hiểu:

 • Việc nó có thể làm và không thể làm,
 • Nơi nó phù hợp cạnh tranh,
 • Nó so với hệ thống ID hoàn chỉnh sẽ thế nào,
 • Cách mà các thiết kế phải bắt đầu và cách nó được lưu giữ trong Creo, và
 • Chia nhỏ các mô hình là gì?

 

Paul giải thích rằng Freestyle cung cấp khả năng tạo mẫu bề mặt 1 cách tự do được thêm vào Creo Parametric. Được gọi là 1 tính năng siêu cấp trong cây tạo mẫu của phần mềm, Freestyle xuất hiện như là 1 tính năng riêng lẻ trong cây. Nó cũng như là một môi trường tạo mẫu trong 1 tính năng. Nó là 1 công cụ dễ sử dụng và đơn giản, và được thiết kế để sử dụng 1 cách trực quan, có tính tương tác và nhanh chóng. Hướng đến các kỹ sư thiết kế công nghiệp, những người mà muốn có 1 công cụ để khái niệm hoá nhưng không quan tâm đến các phương pháp luận của bề mặt xây dựng, cái mà trước đây được hoàn thiện từ việc xây dựng hình cong và bề mặt từ những hình cong đó. Sự sửa đổi được thực hiện đối với các bề mặt bằng cách quay trở lại và thao tác với các đường cong. Thay vào đó Freestyle được thiết kế để chỉ làm việc trực tiếp với các hình dạng. Do đó người sử dụng có thể chỉ tập trung vào hình thức hình dạng bên ngoài, không phải cái đằng sau nó.

Xem Video về việc thiết kế chai nước mà Paul đã tải về.

Các bề mặt tạo ra bởi Freestyle có chất lượng cao. Bạn có thể đưa chúng trực tiếp vào trong sản xuất.Chúng có thể được làm dày lên và mang trực tiếp vào Creo Parametric như là các vật thể rắn. Chúng có thể bị tác động như 1 vật thể rắn bình thường với tất cả các tính năng mô hình hoá vật thể rắn, ví dụ như thêm các khung sườn, gờ lồi và các lỗ. Chúng có thể được chuyển trực tiếp vào cơ khí hoá.

Thao tác trên bề mặt. Bạn có thể kiểm soát các kết quả bề mặt bằng cách ví dụ như kiểm soát tiếp tuyết hoặc các điều khiển bề mặt hình học khác? Anh ấy trả lời : “Không. Đó không phải là các mô hình hoá chia nhỏ làm việc. Nó không sử dụng các kỷ thuật vá bề mặt bình thường.”

Một thiết kế bắt đầu với 1 mẫu nguyên thuỷ.Mỗi mẫu nguyên thuỷ đi kèm với một hình dạng có kiểm soát.

Mỗi hình dạng có các cạnh, đỉnh, và bề mặt. Bạn có thể đẩy hoặc kéo trên chúng, hoặc bạn có thể chia nhỏ chúng ra. Ví dụ, bạn có thể chọn và cắt cạnh, và chia cạnh này ra, và Freestyle sẽ bổ sung thêm các điều khiển trên các cạnh đó. Càng nhiều điều khiển hơn, bạn càng linh hoạt hơn trong việc thao tác trên bề mặt.

Mỗi bề mặt của các hình dạng này tương ứng với một phần trong các kết quả hình học được tạo ra. Mỗi phần là phần uống cong liên tục, kết qủa là có một mô hình mịn màng . Các bề mặt thì G2 liên tục, với một số ngoại lệ

Trong tập tin file hướng dẫn thiết kế chai nước, Bạn có thể xem được cách thiết kế được thực hiện. Tiếc là không có tập tin âm thanh trong việc mô tả các quy trình làm việc, nhưng tôi chắc chắn là độc giả của chúng tôi có thể thực hiện các hình mẫu của Freestyle từ khi xem phim. Lưu ý rằng các thiết kế bắt đầu bằng việc xây dựng một mô hình rắn từ một bản phác thảo được quét vào.

Truy dấu phát thảo cho phép nhập vào các hình và thay đổi nó, như làm cho vừa lại hoặc kéo ra, mục tiêu là để sử dụng hình ảnh như một lớp đệm cho thiết kế. Một hình cầu được sử dụng đẻ bắt đầu thiết kế mô hình rắn sử dụng Freestyle. Các tính năng đặc biệt xuyên suốt tiến trình này như là “kết nối”, nối 2 bề mặt lại với nhau để hoàn thành xử lý. Các hoạt động khác như là một nếp gấp tạo ra cạnh cứng hoặc mềm. Cũng nên chú ý rằng Creo không ghi lại lịch sử của thiết kế Freestyle, chỉ là 1 tính năng Freestyle duy nhất.

Các phần mềm thiết kế chi nhỏ khác như là Maya và 3D Studio Max, sử dụng việc mô hình hoá chia nhỏ, nhưng không có phần mềm nào trong số chúng tạo các bề mặt NURBS mà Creo Freestyle làm. Nó tạo ra bề mặt Creo Parametric thường xuyên. Khả năng tương tư Freestyle tồn tại trong cái mô hình Rhino’s T-Spline và CATIA’s Imagine and Shape.

Kết quả là:

 • Bạn có thể xây dựng các hình học rất nhanh chóng với Freestyle
 • Nó tích hợp đầy đủ với Creo Parametric tích hợp các thiết kế Freestyle vào công việc thiết kế truyền thống.
 • Nó chỉ có vài lệnh và có thể học được tương đối nhanh.
 • Kết quả hình học có chất lượng cao và do đó không làm phí việc.
 • Kết quả hình học bề mặt có thể được thực hiện trực tiếp sử dụng các lệnh bề mặt Creo Parametric hoặc chuyển trực tiếp thành mô hình rắn và thao tác với các lệnh Creo Parametric thông thường.
 • Với Freestyle miễn phí và tương đối dễ dàng tìm hiểu, chúng tôi khuyến nghị các người sử dụng, cho dù làm bất cứ thiết kế công nghiệp nào hãy bắt đầu sử dụng Freestyle ngay lập tức.